GƯƠNG SÁNG HỌC SINH

Đắklắc: Gia đình nghèo có 5 anh em học đại học

Thứ Ba, 20 Tháng tám 2013, 14:08 GMT+7
Là con thứ năm trong một gia đình có truyền thống hiếu học, em Trần Hòa ở thôn 2 Xã Hòa phong – Krông Bông cũng là người con út vừa đậu đại học Khoa Sư phạm Toán trường Đại học Tây nguyên, khóa 2013 – 2017.  
Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới khang trang còn thơm mùi sơn, vợ chồng ông Trần Tặng và bà Hoàng thị Huệ vừa vui mừng, vừa xúc động cho biết: “Sau bao năm vất vả nuôi con ăn học, giờ đây vợ chồng ông mới tạm thoát cảnh “gạo chợ nước sông”, ngôi nhà này phần lớn là đóng góp từ thành quả của các con mới xây dựng nên…”
Vợ chồng ông cưới nhau từ năm 1986, qua 4 lần sinh hạ được 4 trai, 1 gái, gia đình làm nông nhưng chỉ có 8.000m2 đất màu, nên nguồn thu nhập không đáng kể, những khi mùa màng thất bát gia đình lâm vào cảnh túng thiếu, mọi sinh hoạt của 7 con người chỉ trông vào đồng lương giáo viên ít ỏi của vợ.
Cuộc sống lại càng trở nên khó khăn hơn khi năm 2005,  2 anh em đầu song sinh Trần Tuấn và Trần Việt cùng thi đỗ vào 2 trường Đại học danh tiếng của TP.HCM (Đại học Ngân hàng và Đại học Kinh tế).
Gia đình ông Tặng, bà Huệ
Dù “thắt lưng buộc bụng” nhưng vì gia cảnh đông con nên vợ chồng ông vẫn phải chạy ăn từng bữa, về phần 2 anh em Tuấn, Việt, suốt 4 năm học xa nhà ngoài giờ lên giảng đường, 2 em còn đi làm thêm để có tiền trang trải những nhu cầu cần thiết.
Năm 2006, người con thứ ba Trần Xin sau khi tốt nghiệp THPT, đành tạm gác ước mơ của mình, ở nhà làm thuê phụ giúp cha mẹ để 2 anh yên tâm học tập.
Thông cảm cho hoàn cảnh gia đình của ông, Ban giám hiệu nhà trường đã sắp xếp cho vợ ông được dạy vào buổi chiều, để có thời gian buôn bán kiếm thêm thu nhập, hàng ngày bà Huệ đã phải thức dậy từ 3 giờ sáng, vượt đường xa 15 cây số, mua rau quả về bán dạo cho người dân trong vùng, sau những bữa cơm trưa vội vã, bà tiếp tục đến trường dạy học, tối về lại phải thức khuya soạn giáo án, công việc vất vả nhưng năm nào bà cũng đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, có lẽ đây cũng chính là động lực tiếp thêm sức mạnh cho các con của bà vững tin trên bước đường đi tìm tri thức. Có lẽ bằng chính tình thương yêu và sự động viên ấy của mẹ, người con thứ ba trở lại chinh phục ước mơ giảng đường đại học và năm 2008 đã trúng tuyển vào hệ cao đẳng khoa Công nghệ thông tin Đại học Đà lạt.
Không phụ lòng cha mẹ, các con của bà đều siêng năng học hành, cả 5 anh em đều là học sinh, sinh viên khá, giỏi.
Bà Hoàng thị Huệ chia sẻ: “Dù cực nhọc bao nhiêu vợ chồng tôi cũng chịu đựng được, chỉ mong sao các con của tôi không ai phải bỏ học giữa chừng…”
Nối tiếp 3 người anh, người con gái thứ tư Trần thị Hồng cũng chẳng kém gì khi 2009 thi đỗ vào Đại học Ngân hàng TP.HCM. Với ý chí và nghị lực, em vừa học, vừa làm gia sư để có thu nhập trang trải mọi sinh hoạt của mình, bớt một phần gánh nặng cho cha mẹ. Đến nay, 3 người con lớn đã ra trường và có công ăn việc làm ổn định, hiện tại Trần Tuấn công tác tại Ngân hàng Á Châu TP.HCM, Trần Việt là nhân viên kinh doanh Công ty cổ phần Tân Thanh, còn Trần Xin công tác tại Công ty viễn thông Đà Lạt.
Năm 2013 niềm vui lại được nhân đôi, người con gái thứ tư đã hoàn thành chương trình Đại học với tấm bằng khá (điểm toàn khóa 7,8). Sau đó là tin con trai út Trần Hòa đậu đại học vào Khoa Sư phạm Toán và Khoa Y trường Đại học Tây Nguyên, cả 2 khối em đều đạt số điểm 21,5 (chưa tính điểm ưu tiên). Mặc dù vậy, tin đậu đại học của Trần Hòa cũng không quá bất ngờ với gia đình người thân vì 12 năm liền Hòa vốn là học sinh khá, giỏi và trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh giải toán trên máy tính cầm tay lớp 12 vừa qua em cũng đã xuất sắc giành được giải ba.
Như vậy, tám năm trôi qua 5 anh em đã lần lượt dắt nhau bước vào giảng đường Đại học, còn ông Tặng thì thay vợ tiếp tục hàng ngày rong duỗi mưu sinh bằng nghề bán cá, để cho bà Huệ được yên tâm với sự nghiệp “trồng người”.
Quả là một niềm vinh dự lớn lao, tháng 4/2013 vừa qua, gia đình ông bà là một trong 5 gia đình hiếu học của Huyện Krông Bông được mời về tham dự Đại hội Gia đình hiếu học tỉnh Dăklăk lần thứ III.
                                                                              Mai Viết Tăng

Chị em sinh 3 cùng đậu ĐH Y Dược TP.HCM

Thứ Tư, 07 Tháng tám 2013, 08:08 GMT+7
Tin ba chị em sinh 3 đậu ĐH Y Dược đã được mọi người truyền tai nhau khá nhanh làm xôn xao khắp huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, trong mấy ngày qua.

Lần đầu tiên có một trường hợp hy hữu nhất từ trước đến nay, đó là cả 3 chị em sinh ba cùng lúc đậu vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM với số điểm khá cao. Cả ba chị em Nguyễn Đan Thanh, Nguyễn Bảo Thanh và Nguyễn Châu Thanh (sinh ngày 25.12.1995) đều vui mừng vì cùng đạt được thành tích khá ấn tượng.

Ba chị em sinh 3 Châu Thanh - Đan Thanh - Bảo Thanh (từ trái sang) - Ảnh: Trần Cao Phúc 
Chị Trịnh Thu Ba là mẹ của ba cô bé, cho biết: “Cả ba con cùng nộp đơn thi khối B vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Châu Thanh có số điểm là 27, Đan Thanh và Bảo Thanh cùng được 27,5 điểm (chưa cộng 1,5 điểm khu vực). Ngoài ra, Châu Thanh, Bảo Thanh còn đậu vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, riêng Đan Thanh thì đậu vào Trường ĐH Ngoại thương cơ sở TP.HCM”.
18 năm trước, ông Nguyễn Thanh vui mừng chào đón 3 cô con gái ra đời cùng lúc, thì nay lại tiếp tục được mọi người đến chúc mừng vì cả ba cô cùng đậu vào ĐH Y Dược TP.HCM. Hai vợ chồng ông vốn là công nhân viên chức nhà nước, được một thời gian thì chuyển sang làm nghề dịch vụ nấu ăn. Gia đình ông khá nổi tiếng ở địa phương vì có con học rất giỏi. Ông Thanh có 5 cô con gái - “ngũ long công chúa”, cô con đầu là Nguyễn Thanh Tú, đã tốt nghiệp Học viện Ngân hàng, cô thứ hai Nguyễn Thanh Nhân, đang học năm thứ ba Trường ĐH Ngoại thương.
Nói về ba đứa em của mình, Thanh Tú tự hào cho biết: “Các em có tinh thần đoàn kết gắn bó với nhau, đi đâu chơi cũng có nhau, nếu một trong ba em chưa hiểu bài là hai em còn lại giảng cho em kia hiểu mới chuyển sang bài mới. Chính vì thế mà việc học của 3 em được ba mẹ hết sức yên tâm”.
Trong ba chị em thì Đan Thanh là chị, có tính cách cứng rắn hơn, cô giữa Châu Thanh thì hay “mít ướt” và Bảo Thanh là con út thì được cho là vui tính. Khá kín đáo khi nói về ba chị em, Đan Thanh cho biết: “Tụi em rất vui khi cùng đạt thành tích đậu vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Em và Châu Thanh sẽ học ngành dược còn Bảo Thanh thì học ngành răng hàm mặt. Đậu đại học là niềm vui lớn nhưng sự học thì vẫn còn dài nên tụi em sẽ cố gắng học thật tốt để ra trường có được việc làm”.
Thiên Long - Trần Cao Phúc
(TNO)

Thủ khoa ĐH Ngoại thương: Vượt qua cái nghèo để học giỏi
(Dân trí) - “Em không nghĩ mình sẽ trở thành thủ khoa. Em vô cùng bất ngờ, xin dành tặng niềm vui này cũng như lòng biết ơn đến cha mẹ, thầy cô, bạn bè đã yêu thương, dìu dắt em suốt những năm qua” - tân thủ khoa ĐH Ngoại thương Nguyễn Duy Hải chia sẻ.
 

Thủ khoa Nguyễn Duy Hải cùng bố mẹ.
Bố thợ nề, con trở thành thủ khoa
         Người dân xóm 5 xã Nam Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) vốn chẳng lạ gì gia cảnh anh Nguyễn Duy Bốn, nên khi chúng tôi tìm đến hỏi thăm, ai cũng tranh nhau chỉ dẫn, trả lời: “Nhà chú Bốn thợ nề phải không, đúng là nhà có phúc, nghèo thế mà con cái đứa mô cũng học giỏi lắm. Năm nay cu Hải nhà chú Bốn đỗ đại học điểm cao lắm đó, bà tui trông có được đứa con như chú Bốn thì tuyệt vời biết mấy”.
          Sinh ra trong cái nghèo, gia đình làm nông với vẹn vẹn 4 sào đất ruộng, từ nhỏ Nguyễn Duy Hải đã quen với cảnh thiếu thốn. Bố Hải cứ sau mỗi vụ mùa lại tranh thủ xin đi làm thợ xây, kiếm thêm ít tiền về nuôi con ăn học. Thấm thía nỗi khó khăn của sự nghèo đói, Hải luôn quyết tâm phải học thật giỏi. Em tận dụng mọi thời gian để học. Sự chăm chỉ chịu khó đã giúp em luôn đạt kết quả cao trong học tập.
         Năm lớp 5, Hải đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh trong niềm vui của bố mẹ. 4 năm sau đó, Hải đạt giải nhì toàn tỉnh môn Hóa, và kết thúc lớp 9 với một thành tích đáng khâm phục: đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện trong suốt chín năm liền. Đó là hành trang để em tự tin vào học ở Trường THPT Đô Lương 1, ngôi trường vốn có truyền thống hiếu học. Những năm cấp 3, dù mưa hay nắng, cậu học trò nghèo Nguyễn Duy Hải vẫn đều đặn đạp xe vượt gần 10km đến trường.
         “Hải là học sinh có năng lực lại rất khiêm tốn. Tôi luôn đánh giá cao khả năng cũng như sự cần cù chăm chỉ nơi em. Tôi tin tưởng vào đại học em sẽ làm nên điều kỳ diệu và học giỏi hơn nữa” - thầy giáo chủ nhiệm Trần Huy Hưng chia sẻ.
         Biết hoàn cảnh Hải khó khăn, nhà trường đã có nhiều sự động viên giúp đỡ, như việc tạo điều kiện cho em mượn nhiều tài liệu học tập. Nhờ đó, Hải tiếp tục duy trì được thành tích học tập xuất sắc từ nhỏ của mình, mà tiêu biểu là giải nhất toàn tỉnh Nghệ An môn Toán với số điểm tuyệt đối 20/20. Từ lớp 10 đến lớp 12, Hải luôn đạt danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện, là tấm gương tiêu biểu vượt khó học giỏi, được thầy cô, bạn bè yêu mến, tin tưởng.
        Chia sẻ về phương pháp học tập, Hải cho biết: “Em luôn cố gắng tập trung tối đa trong các giờ học ở lớp để tiếp thu cặn kẽ bài giảng. Sau đó về nhà làm thật nhiều bài tập để rèn luyện. Những gì chưa hiểu hoặc chưa rõ em gặp ngay thầy cô để hỏi hoặc trao đổi với bạn bè, nhờ đó em dễ dàng hơn trong việc tiếp thu”.
 
Nguyễn Duy Hải (ngồi giữa) cô hiệu trưởng và thầy giáo chủ nhiệm.
       Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Hương - Hiệu trưởng trường Đô Lương 1 tâm sự: “Hải là một học sinh tiêu biểu của trường. Em xuất sắc trên tất cả các mặt, từ học tập đến đạo đức lối sống. Ngoài việc học, em cũng là cá nhân tham gia tích cực vào các hoạt động do trường tổ chức, và cũng có nhiều thành tích xuất sắc”.
 Chông chênh một ước mơ
         Hải chia sẻ thật lòng: “Khi xem đáp án đề thi cũng như trao đổi với thầy cô, bạn bè, em biết mình sẽ đạt điểm cao nhưng không nghĩ sẽ thành thủ khoa. Vì từ trước tới giờ thủ khoa Ngoại thương thường đạt điểm tuyệt đối. Vì thế nên em rất bất ngờ và sung sướng với thành tích này. Em xin gửi tặng niềm vui và lòng biết ơn tới bố mẹ và thầy cô, những người đã hết lòng yêu thương và dìu dắt em suốt những năm qua”.
        Anh Nguyễn Duy Bốn - bố Hải không giấu nổi sự tự hào với kết quả của con trai mình, dù biết rằng vợ chồng anh sẽ vất vả hơn nhiều lần: “Cả nhà tui đều rất bất ngờ và vui mừng. Hải là đứa chăm chỉ, cần cù, hiếu học nên thành tích này cũng là xứng đáng và đã không phụ lòng mong mỏi của vợ chồng tui. Nhưng cái khó khăn sắp tới khi Hải vào học đại học sẽ tốn kém lắm. Dù có khó khăn, gia đình sẽ tạo điều kiện hết sức để cháu học tốt!”.
 
Ước mơ của Hải là được du học.
        Khi chúng tôi hỏi tới việc gia đình sẽ làm gì để có thêm tiền nuôi 2 đứa con học ĐH (gia đình anh Bốn có 2 đứa, chị gái Hải là sinh viên năm 2 ĐH Kinh tế quốc dân), anh Bốn và chị Lê Thị Hà đều im lặng. Dù vui mừng đấy nhưng vẫn còn nhiều nỗi lo, gẵng hỏi mãi chị Hà bùi ngùi: “Trước mắt gia đình sẽ nương nhờ vốn vay sinh viên, còn sau ni cũng chưa biết thế nào. Nói thật nhà tui có 4 sào ruộng, bố cháu làm nghề thợ nề nên mỗi ngày chỉ kiếm được dăm chục (50 ngàn đồng) có đáng là bao đâu. Sau ni rồi sẽ tính đến việc vay anh em chòm xóm, có thể vay ngân hàng, nhà tui có sổ hộ nghèo chắc lãi suất ít…”.
       Còn với tân thủ khoa Nguyễn Duy Hải, em cũng lường trước được khó khăn: “Bố mẹ và cả em sẽ gặp nhiều vất vả hơn khi em bước vào giảng đường đại học sắp tới. Trước mắt sẽ là số tiền vài ba triệu cho em nhập trường, sau đó là tiền sống hàng tháng, thuê nhà, ăn uống, sinh hoạt và các chi tiêu ở Hà Nội... cái đó với gia đình em sẽ vất vả lắm. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để dành được học bổng, như thế bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn. Mơ ước của em là được du học nước ngoài, trở thành một doanh nhân thành đạt để có thể giúp đỡ gia đình và quê hương, trả ơn những người đã nuôi dưỡng và nâng đỡ dìu dắt em...”.
        Chúng tôi đọc được những quyết tâm và khao khát trong mắt cậu học trò nghèo xứ Nghệ, nhưng cũng thấy rõ những ưu tư trên khuôn mặt em và cả gia đình. Con đường thực hiện mơ ước của em sẽ chông chênh với nhiều trở ngại. Đâu đó trong ánh mắt của người cha - bị dị ứng xi măng nhưng vẫn phải đi xây hằng ngày - là nỗi lo cơm áo, tiền bạc cho đứa con trai sắp xa nhà. Và chúng tôi mang cả những nỗi niềm đó gửi lên trang báo này, với một hi vọng nhỏ… Xin mọi người cùng chia sẻ với Hải, gia đình trong lúc này.
“Ngay từ đầu, chúng tôi đã có định hướng nhà trường sẽ cố gắng để có được thủ khoa của một trường đại học lớn. Sau khi em Hải đạt thành tích cao tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh với số điểm tuyệt đối 20/20, tôi đã trực tiếp vận động các thầy cô bộ môn cố gắng hết sức để bồi dưỡng thêm cho em. Và kết quả, em Hải đã không phụ lòng mong mỏi của cả nhà trường” - cô Nguyễn Thị Kiều Hương, hiệu trưởng Trường THPH Đô Lương 1 cho biết.
“Nguyễn Duy Hải, học sinh lớp 12A7 Trường THPT Đô Lương 1 đã đỗ thủ khoa vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội với số điểm 29/30 (Toán 9,25; Lý 9,5; Hóa 10; tổng 28,75 được làm tròn thành 29). Năm ngoái, một người con Đô Lương khác là Tăng Văn Bình (THPT Chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh) cũng đậu thủ khoa ĐH Ngoại thương với điểm số tuyệt đối 30/30”.
Nguyễn Duy - Thái Vũ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét