TÀI KHÔNG ĐỢI TUỔI

Cậu học trò lớp 9 giành giải sáng tạo trẻ quốc tế

Thứ Tư, 15 Tháng năm 2013, 10:05 GMT+7
Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sự sáng tạo, em Đậu Bá Kiên học sinh lớp 9D, trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã thành công với “Phần mềm KF Mouse - giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật".
Phần mềm ra đời có thể giúp người khuyết tật điều khiển con chuột máy tính chỉ dùng đôi mắt.
Nhà sáng tạo trẻ Đậu Bá Kiên tại buổi lễ tuyên dương. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)
Với sản phẩm này, Kiên đã vinh dự đạt huy chương bạc tại cuộc thi Triển lãm quốc tế sáng tạo khoa học công nghệ trẻ (IEYI) lần thứ 9 năm 2013 vừa diễn ra tại thủ đô Kula Lumpur của Malaysia.
Với vóc người nhỏ nhắn, từ nhỏ cậu học trò Đậu Bá Kiên đã đam mê tin học. Ngoài giờ học, cậu thường miệt mài với chiếc máy tính rồi làm ra các mô hình để thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo của mình. Ông Đậu Bá Cẩn, Ba của Kiên cho biết: Từ khi học lớp 6 đến giờ, cháu đã biết nghiên cứu phần mềm tin học, nhưng việc cháu tự tìm tòi phương pháp sử dụng công nghệ dành cho người khuyết tật thì quả tôi cũng bất ngờ. Ngay khi cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ V được phát động, Kiên đã xin phép gia đình cho đi thi."
“Sau khi đăng ký đề tài và miệt mài thực hiện ý tưởng, với 10 ngày mày mò, tự mình tìm hiểu tài liệu, cháu đã đã viết thành công “Phần mềm KF Mouse - giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật. Càng tự hào hơn khi sau đó, con trai tôi được nằm trong danh sách những thanh viên đi dự cuộc thi dành cho những nhà sáng tạo trẻ và đạt huy chương bạc” - ông Cần không dấu nổi vẻ xúc động xen lẫn tự hào về cậu con trai học lớp 9 của mình.
Chiều 13/5, khi biết tin Đậu Bá Kiên vừa mới đạt Huy chương Bạc tại cuộc thi sáng tạo trẻ quốc tế trở về, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã mời học sinh Kiên cùng gia đình và đại diện trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ để tổ chức lễ trao thưởng, tuyên dương kịp thời thành tích của nhà sáng tạo trẻ này.
Tại buổi lễ tuyên dương, nhà sáng tạo trẻ Đậu Bá Kiên xúc động nói: “Khi biết tin sản phẩm của mình đạt giải cuộc thi sáng tạo trẻ quốc tế, em rất vui và xúc động. Em xin cảm ơn gia đình, thầy cô, bạn bè cùng Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước và Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Phước đã quan tâm tạo điều kiện và giúp đỡ em được tham dự cuộc thi này. Ý tưởng của em được xuất phát từ khi thấy những người khuyết tật không thể sử dụng máy tính, cũng như không thể hòa nhập được với công đồng công nghệ thông tin, nên em đã nghĩ ra phần mềm này để góp một phần nhỏ giúp đỡ mọi người."
Để có được sản phẩm “Phần mềm KF Mouse - Giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật”, Kiên đã phải trải qua hơn 1 tháng tìm kiếm tài liệu và không ít lần thất bại. Bởi tài liệu nghiên cứu cho phần mềm này rất hạn chế, trong khi đó em phải tự dịch những tư liệu của nước ngoài. Sau khi đã có đầy đủ tài liệu, Kiên nghiên cứu trong vòng 1 tuần thì hoàn thành sản phẩm.
Hiện tại, Kiên vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm của mình hơn nữa, để có thể đưa ra ứng dụng vào thực tế. Bằng sự sáng tạo của mình, Kiên đã giúp cho những người khuyết tật không còn đôi tay có thể sử dụng được máy tính ở mức độ đơn giản.
Theo Đậu Tất Thành
TTXVN

14 tuổi đạt điểm tuyệt đối tin học văn phòng thế giới

Thứ Hai, 27 Tháng năm 2013, 10:05 GMT+7
Thí sinh Lê Anh (sinh năm 1999, học sinh Trường THCS quốc tế Á Châu, TP.HCM) đã đạt điểm số tuyệt đối (1.000/1.000), giành giải ba tại cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới Microsoft (MOSWC) 2013 - ban tổ chức cuộc thi tại Việt Nam cho biết.
Lê Anh (trái) - Ảnh: Lan Chi.
Thành tích này đã giúp Lê Anh trở thành thí sinh đầu tiên thuộc khối trường phổ thông giành giải thưởng tại cuộc thi tin học văn phòng thế giới được tổ chức hằng năm.
MOSWC 2013 là cuộc thi được tổ chức trên phạm vi toàn thế giới nhằm chọn những ứng viên xuất sắc nhất ở mỗi quốc gia để tham dự vòng chung kết thế giới tại Mỹ.
Theo Hà Bình
Tuổi trẻ

Thư Thủy Tinh gửi Sơn Tinh đoạt giải Nhất thi viết thư UPU toàn quốc

Thứ Năm, 18 Tháng tư 2013, 10:04 GMT+7
Vượt qua hơn 1,2 triệu bài dự thi của thiếu nhi cả nước, em Đào Thụy Thùy Dương, lớp 6/10, Trường THCS Tây Sơn, Đà Nẵng giành giải Nhất toàn quốc cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42 tại Việt Nam với bức thư Thủy Tinh gửi Sơn Tinh.
Tin từ Ban tổ chức cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42 tại Việt Nam cho biết, cuộc thi năm nay có chủ đề “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý”. Em Thùy Dương đã hóa thân thành Thủy Tinh và viết một bức thư gử đến Sơn Tinh để chuyển tải thông điệp từ chủ đề của cuộc thi viết thư UPU lần thứ 42. Bức thư của Thùy Dương đã vượt qua hơn 1,2 triệu bài dự thi của thiếu nhi cả nước, đoạt giải Nhất toàn quốc.
Thư Thủy Tinh gửi Sơn Tinh đoạt giải Nhất thi viết thư UPU toàn quốc
Em Đào Thụy Thùy Dương, lớp 6/10 THCS Tây Sơn (Đà Nẵng) vừa nhận tin đoạt giải Nhất toàn quốc thi viết thư UPU toàn quốc.
Đây là học sinh thứ hai của Trường THCS Tây Sơn Đà Nẵng đoạt giải Nhất viết thư UPU toàn quốc. Trước đó, năm 2010, học sinh Hồ Thị Hiếu Hiền của trường này đã đoạt liên tiếp giải Nhất quốc gia và giải Nhất quốc tế cuộc thi viết thư UPU lần thứ 39 với một bức thư gửi đạo diễn Trương Nghệ Mưu.
Khánh Hiền
(Dân trí) 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét