KHÔNG BẰNG ĐẠI HỌC

5 tỷ phú Việt Nam không bằng đại học


Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai

Nhắc tới ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, nhiều người ngưỡng mộ ý chí hơn người và ý tưởng kinh doanh độc đáo táo bạo của ông. Chỉ tốt nghiệp phổ thông và không học đại học, nhưng tài sản hiện nay của ông lên tới hơn 7.000 tỷ đồng cổ phiếu.
Ông Đoàn Nguyên Đức
Ông Đoàn Nguyên Đức 
Bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh với một phân xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh, về sau, ông một mình dựng xây cơ nghiệp với các sản phẩm đa dạng từ cao su, thủy điện, khoáng sản đến địa ốc và bóng đá. Tại Việt Nam, bầu Đức là một doanh nhân nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực dù không bằng cấp.

Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen

Ông Lê Phước Vũ khởi nghiệp từ năm 1994 bằng một cơ sở bán lẻ tôn. Năm 2001, sau 7 năm làm ăn, ông tích lũy vốn và thành lập Công ty cổ phần Hoa Sen, tạo nên thương hiệu Tôn hoa sen bền vững đến hôm nay.
Ông Lê Phước Vũ
Ông Lê Phước Vũ 
Trên thị trường chứng khoán, ông là người giàu thứ 22, chiếm giữ 663 tỷ đồng cổ phiếu. Câu nói nổi tiếng của ông trong kinh doanh: "Giàu nhưng phải chân chính, tài giỏi nhưng phải trung thực và thành công phải chia sẻ với cộng đồng".

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Tập đoàn Hoa Sen đã thực hiện chiến lược "mua tận gốc, bán tận ngọn" thông qua hệ thống chi nhánh phân phối - bán lẻ, qua đó kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm đến tận tay người dùng cuối cùng đồng thời nhanh chóng đưa các sản phẩm mới đến thị trường.

Trong cuộc sống, Lê Phước Vũ nổi tiếng với đức tin vào đạo Phật, biểu tượng của tập đoàn Hoa sen là bông sen 8 cánh, tượng trưng cho Bát chính đạo - con đường tám nhánh để giải thoát khỏi bể khổ.


Mặc dù chỉ tốt nghiệp THPT, nhưng thành công mà ông đạt được khiến nhiều người nể phục, ngưỡng mộ.

Ông Dương Ngọc Minh - Chủ tịch Thủy sản Hùng Vương

Ông Dương Ngọc Minh được dân trong nghề gọi với cái tên trìu mến là “vua xuất khẩu cá tra”. Ông từng có tên trong danh sách 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam và là Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu nhiều năm liền. Theo thông tin ghi trên báo cáo gửi nộp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Minh chỉ ghi vỏn vẹn mình tốt nghiệp trung học phổ thông (12/12) và có trình độ chuyên môn là nuôi trồng thủy sản.
Ông Dương Ngọc Minh
Ông Dương Ngọc Minh 
“Sự thành công của Hùng Vương đến hôm nay là nhờ đã chọn đúng điểm rơi và thái độ quyết đoán, dám thay đổi", ông chia sẻ.

Nhắc đến con cá tra, điều kỳ lạ là ông Minh có thể ngồi "tám chuyện" suốt hàng tiếng đồng hồ. Niềm đam mê với cá giúp ông đưa hình ảnh cá tra Việt Nam ra thị trường quốc tế. Ông từng nắm giữ khối tài sản khoảng 810 tỷ đồng. Ngoài thành tích làm ăn, ông cũng nổi tiếng trong các hoạt động từ thiện.

Bà Chu Thị Bình - Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc MPC
Bà Chu Thị Bình là một trong những phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.
Bà Chu Thị Bình là một trong những phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. 
Bà Chu Thị Bình là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thuỷ sản Minh Quí.

Năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp THPT, bà không thi ĐH mà cùng cậu vào Nam lập nghiệp. Bà từng lấy bằng trung cấp chuyên nghiệp, trải qua nhiều năm tháng gian khó, bắt đầu từ công việc của một công nhân thu mua tôm, bà cùng chồng tạo dựng cơ ngơi Minh Phú như ngày hôm nay.


Bà từng được đánh giá là một trong những phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Năm 2012, lợi nhuận sau thuế của công ty MPC đạt 12,27 tỷ đồng lợi. Ngoài công việc của doanh nhân, bà Bình cũng là người tích cực tham gia các hoạt động từ thiện.

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai

Trong giới showbiz, cặp đôi Hà Hồ - Cường Đô la ""hot" bao nhiêu thì trên thương trường, hình ảnh của bà Như Loan - mẹ chồng ca sỹ Hồ Ngọc Hà cũng nóng bấy nhiêu. Bà lọt top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2012, nắm trong tay hàng loạt bất động sản lớn.
Bà Nguyễn Thị Như Loan
Bà Nguyễn Thị Như Loan 
Quê gốc ở Phú Yên, bà Loan từng khởi nghiệp bằng các công việc khác nhau như chế biến xuất khẩu gỗ, kinh doanh phân bón. Khi rẽ sang thị trường bất động sản làm ăn, bà Loan phất lên trông thấy.

Dù chỉ tốt nghiệp THPT, nhưng trong làm ăn kinh doanh, bà Loan bộc lộ tư chất mạnh mẽ, quyết đoán, bà từng chia sẻ về công việc của mình với báo chí: "Làm ngành bất động sản mà không đặt ra nhiều phương án thì không bao giờ thành công".


Tháng 8/2012, báo chí đánh giá, bà Loan nắm giữ khối tài sản khoảng 545 tỷ đồng. Con trai bà là Nguyễn Quốc Cường nổi tiếng với sở thích hơi siêu xe hạng sang và hôn nhân "không đám cưới" cùng ca sỹ Hà Hồ.

5 bạn trẻ kiếm bội tiền dù chưa có bằng đại học

Dù không có tấm bằng ĐH vì nhiều lí do nhưng các bạn trẻ này vẫn rất giỏi kiếm tiền, đó là Đỗ Viết Tuấn của kênh đồ handmade, tỷ phú từ gỗ vụn Nguyễn Tuấn Việt, triệu phú trẻ Nguyễn Văn Dũng.

Đỗ Viết Tuấn chàng trai từ bỏ ĐH lập kênh truyền hình
Đỗ Viết Tuấn chàng trai từ bỏ ĐH lập kênh truyền hình
 Đỗ Viết Tuấn chàng trai từ bỏ ĐH lập kênh truyền hình
Đỗ Viết Tuấn sinh năm 1991 tại một vùng quê nghèo xứ Thanh. Đỗ ĐH là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ cùng trang lứa. Nhưng đối với Tuấn, ĐH không phải là mục tiêu mà cậu hướng đến. Năm 2011, khi đang là sinh viên năm thứ 2 trường ĐH Luật Hà Nội, Tuấn quyết định từ bỏ học vào Sài Gòn kiếm sống.

Xuất phát từ thói quen tích cóp que kem đã dùng, Tuấn mày mò tạo thành những món quà lưu niệm nhỏ xinh tặng bạn bè. Rồi thông qua chương trình truyền hình giới thiệu cách làm đồ handmade  Tuấn đã mạnh dạn nghĩ ra mở một kênh truyền hình chỉ dành riêng cho handmade mang tên D.I.Y (Do it youself) let’s go định kì tháng một số.

TV show D.I.Y  số đầu tiên ra mắt từ tháng 2/2012 với chủ đề về Valentine. Cứ thế, mỗi tháng mỗi số xoay quanh các chuyên mục: hướng dẫn làm, giao lưu với nhân vật, và các tin tức về offline, hội chợ handmade…thu về số tiền không hề nhỏ.

Đinh Thị Minh - Cô chủ cửa hàng thiếp "độc"

 Đinh Thị Minh - Cô chủ cửa hàng thiếp "độc"
 
Đinh Thị Minh - Cô chủ cửa hàng thiếp "độc"
Cô sinh viên Đinh Thị Minh (sinh năm 1985) quyết định bỏ việc học tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân để trở thành chủ nhân của cửa hàng đồ thiệp đa dịch vụ tại Hàng Gà, Hà Nội.

Với phương châm phải "độc" mới có thể cạnh tranh được trong thị trường khắc nghiệt, Minh nghĩ ra cách thiết kế những tấm thiệp thật độc đáo, lạ mắt.

Để ra đời một tấm thiệp đẹp, Minh cho biết phải trải qua ba khâu chế bản, gấp và trang trí khá phức tạp. Ngoài ra cô bạn còn trang trí thêm các hạt cườm cho lạ mắt. Đồng thời chính Minh phải bươn trải đi rất nhiều nơi để có thể tìm kiếm những mẫu mã thiệp mới, độc đáo.

Hiện giờ, Minh đã kiêm thêm cả các dịch vụ cưới hỏi trọn gói, nhờ vậy mà thu nhập của cô bạn hàng tháng rất dư giả.

Anh chàng tỷ phú từ gỗ vụn
Nguyễn Tuấn Việt đã quyết định bỏ dở việc học để thực hiện ước mơ kinh doanh.
Nguyễn Tuấn Việt (sinh năm 1980) đã quyết định bỏ dở việc học để thực hiện ước mơ kinh doanh.
Đam mê kinh doanh và tự thấy không thích hợp với ngành Kiến Trúc đang theo học trên giảng đường ĐH Xây dựng Hà Nội, Nguyễn Tuấn Việt (sinh năm 1980) đã quyết định bỏ dở việc học để thực hiện ước mơ kinh doanh.

Cậu vào ĐH là niềm vui nhưng cũng là một gánh nặng đối với gia đình khó khăn. Ngay từ khi đó, Việt đã ý thức được việc kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Tận dụng những mẩu gỗ thừa, Việt làm thành những chữ cái để các bạn trẻ đeo trên cổ cũng kiếm được kha khá.

Hiện nay, VIETgo đang mở rộng ra kinh doanh trong các lĩnh vực khác: như nông sản, thủ công mỹ nghệ, mùn cưa... Ngoài ra, VIETgo chủ động tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam.

Không bằng ĐH vẫn là giảng viên và giám đốc

Năm nay đã 22 tuổi, Phú được mời là giảng viên của trường quốc tế
Năm nay đã 22 tuổi, Phú được mời là giảng viên của trường quốc tế 
Giang Thiên Phú (SN 1989, Đông Anh – Hà Nội) từng thi đỗ trường ĐH công nghiệp HN nhưng lại từ bỏ giảng đường để theo học tại trung tâm Aprotrain Aptech. Với tài năng sáng tạo khoa học từ nhỏ, Phú đã lập nên website Sangtaotre.org nhằm gắn kết những “nhà sáng chế”, đồng thời tạo sân chơi cho các bạn trẻ trao đổi kinh nghiệm sáng tạo.

Bên cạnh đó, cậu sáng lập mạng xã hội tích hợp công nghệ định vị toàn cầu GPS đầu tiên trên thế giới mang tên Yoo.vn. Hiện tại, công ty mới mà Phú thành lập có gần 15 nhân viên, hoạt động trong lĩnh vực điện toán đám mây.

Năm nay đã 22 tuổi, Phú được mời là giảng viên của trường quốc tế đồng thời là giám đốc công ty với mức thu nhập đáng mơ ước mặc dù cậu không có tấm bằng đại học trong tay.

Bỏ thi ĐH, kiếm tiền tỷ nhờ Internet
Nguyễn Văn Dũng đã trở thành ông chủ của Netlink Online Communication
Nguyễn Văn Dũng đã trở thành ông chủ của Netlink Online Communication
Sinh năm 1989, nhưng Nguyễn Văn Dũng đã trở thành ông chủ của Netlink Online Communication, một công ty Internet với đội ngũ nhân viên gần 150 người.

Dũng đam mê và được tiếp xúc tìm hiểu về máy tính và mạng Internet ngay từ khi mạng mới về đến Việt Nam. Thay về chơi game, cậu mày mò tìm hiểu các tiện ích, tính năng của nó.

Để theo đuổi ước mơ lập nghiệp từ internet, Dũng quyết định bước vào "trường đời" thay là giảng đường. Dũng tìm hiểu các chương trình quảng cáo của Google. Với sự hiểu biết về công nghệ đã tích lũy được, Dũng đã trở thành nhà phân phối của Google với mức thu nhập cao ngất ngưởng, gấp rất nhiều lần so với một nhân viên bình thường trước khi tự mình thành lập công ty. Sau đó cậu tự mình thành lập công ty Netlink Online Communication.

Đồng thời Dũng còn đang giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, hoạt động trong lĩnh vực Truyền thông và Internet. Cho đến nay, công ty của Dũng đã phát triển được khoảng 10 dự án online lớn, trong đó có những website truyền thông nổi tiếng dù cũng chưa hề có trong tay tấm bằng nào.

Đại học không là con đường duy nhất vào đời
Mỗi bạn trẻ ấy đều có cho mình những lí do riêng nên phải từ bỏ ước mơ có tấm bằng ĐH. Nhưng bằng niềm đam mê và quyết tâm dấn thân, bất chấp những thất bại thì họ mới đi đến được thành công.

Đại học không phải là con đường vào đời duy nhất. Rất nhiều tỉ phú trên thế giới như Bill Gates, Steve Job cũng không có bằng ĐH nhưng họ vẫn thành công trên thương trường. Song con đường học vấn vẫn là con đường gần và ít chông gai hơn cả. Nếu như có điều kiện để học một cách chuyên sâu về một ngành nghề phù hợp chắc chắn sẽ có lợi rất nhiều khi chúng ta bước vào cuộc sống. Chính vì vậy các bạn trẻ hãy lựa chọn đúng ngành nghề đúng với khả năng và đam mê của mình.
                                                                                                                   vtc.vn

Trượt đại học, chàng trai trẻ vẫn thành ông chủ

Nguyễn Vũ Trung Kiên đã chứng minh được rằng, học vấn không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Nguyễn Vũ Trung Kiên được đông đảo các bạn trẻ biết đến với vai trò lãnh đạo CLB Bạn trẻ yêu thích truyện tranh (manga). Đặc biệt, thời điểm hiện tại anh đang là giám đốc một công ty sáng tạo ý tưởng, đơn vị sản xuất cuốn truyện tranh Next – tác phẩm độc lập sản xuất đầu tiên của Việt Nam vừa mới ra mắt trong thời gian gần đây.

Từng thi trượt đại học và cảm thấy không có duyên với việc học hành, Nguyễn Vũ Trung Kiên quyết định rời quê lên thủ đô để tìm kiếm cơ hội thay đổi cuộc đời mình.

Không có bất kỳ tấm bằng đại học hay cao đẳng nào, nhưng vượt qua những khó khăn, sống với niềm đam mê và có mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, anh đã khiến cho nhiều bạn trẻ cảm thấy ngưỡng mộ.


- Lý do nào khiến bạn không tiếp tục con đường học vấn sau khi đã tốt nghiệp phổ thông?

- Kết thúc phổ thông mình cũng có thi đại học nhưng không đỗ, lúc đó bản thân mình cũng cảm thấy không hợp với việc học hành thi cử nên đã quyết định chọn những ngã rẽ khác.

Với mình thì đại học là con đường an toàn và rộng mở nhất để đi đến thành công, nhưng nếu không đi được đường đó thì ta đi đường khác, có thể là tự mở đường đi cho mình.

Chân dung chàng trai Nguyễn Vũ Trung Kiên.
Chân dung chàng trai Nguyễn Vũ Trung Kiên. 
- Có rất nhiều người nổi tiếng thành công không qua con đường học vấn, bạn có nghĩ mình sẽ đạt được kết quả như họ?

- Mình nghĩ ai cũng có thể thành công nếu cố gắng hết sức mình. Có rất nhiều người ảnh hưởng tới bản thân mình như Dr Jones (Indiana Jones); Steve Job Steven Spielberg; Châu Tinh Trì, mỗi người đều khiến mình nể phục và học tập theo một cách riêng.

- Kỳ thi ĐH vừa kết thúc, có nhiều bạn trẻ thi trượt nghĩ rằng vậy là con đường tương lai mình đã chấm dứt, bạn có suy nghĩ gì về điều này?

 

Chỉ có niềm tin mới bắt chúng ta tiếp tục đi trên cái hành trình mà điểm đích cũng chạy nước rút như kẻ phiêu lưu

Nguyễn Vũ Trung Kiên
 
- Hiệu ứng hậu thi đại học đã lan tràn trên mạng từ nhiều tuần nay rồi, mình thấy có nhiều bạn rất buồn và lo lắng. Nhưng thực ra đại học chỉ là một cánh cửa thôi nếu cánh này đóng lại sẽ có những cánh khác mở ra.


Chẳng có con đường nào là đường cùng, chẳng qua đến đoạn nào đó nó lầy lội khó đi, đèo dốc khó lái hoặc chẳng có đường xá gì nữa thì các bạn phải tự tìm cách đi tiếp mà thôi.

Nếu bạn nào thực sự muốn đỗ đại học thì năm sau thi lại, có gì đâu mà phải lo đúng không? Mình cũng từng buồn nhưng rồi chẳng lẽ cứ buồn hoài, cuộc sống còn biết bao nhiêu điều để mình làm, để mình trân trọng. Hãy cứ vui lên mà sống thôi!


- Niềm đam mê vẽ truyện tranh, đặc biệt là thể loại manga đã có trong bạn từ khi nào?

- Trước năm 2006 mình không thích truyện tranh vì thấy không hay, nhưng từ năm 2006 mình vô tình tham gia Câu lạc bộ truyện tranh Thánh địa Manga, đến chứng kiến họ nghiêm túc và nhiệt tình với đam mê khiến bản thân mình đã thay đổi rất nhiều. Cuối cùng mình đã quyết tâm tham gia cùng họ.

- Để theo đuổi niềm đam mê này bạn có gặp nhiều khó khăn hay sự phản đối của gia đình không?


- Theo đuổi đam mê là một công việc đòi hỏi sự nghiêm túc và cả những hi sinh. Về gia đình thì mẹ mình luôn ủng hộ công việc mình theo đuổi, tuy nhiên những thành viên còn lại thì phản đối mẹ (cười).

- Được biết Kiên từng làm rất nhiều nghề để có thể nuôi dưỡng ước mơ vẽ truyện tranh. Với bạn, công việc nào đem lại nhiều trải nghiệm thú vị nhất?

- Mình đã từng làm những công việc như: trông xe, trông quán net, bưng bê tại cà phê, in ấn quảng cáo, vẽ game, làm game... quả thực là đã làm nhiều nghề.

Mỗi nghề, mỗi thời điểm mình lại có những trải nghiệm khác nhau. Nhưng nếu để lại trong mình nhiều ấn tượng nhất, có lẽ là thời gian cùng những người bạn mở một xưởng in túi cho các cửa hàng thời trang.

Hồi đó thuê cái nhà trọ làm xưởng, phơi túi la liệt trong nhà, đến mức chỉ còn đủ chỗ đứng cho hai người, thế là tất cả đành lên mái nhà ngủ.

Chân dung chàng trai Nguyễn Vũ Trung Kiên.
Anh cho biết động lực mạnh mẽ nhất để theo đuổi ước mơ mình đó chính là niềm tin. 
- Động lực nào đã thúc đẩy bạn theo đuổi ước mơ tới cùng?
- Mình nghĩ động lực mạnh mẽ giúp mình có thể thể theo đuổi công việc này suốt một thời gian dài là "niềm tin". Bởi chỉ có niềm tin mới khiến chúng ta nhìn thấy những cái trong hiện tại không có.

Chỉ có niềm tin mới bắt chúng ta tiếp tục đi trên cái hành trình mà điểm đích cũng chạy nước rút như kẻ phiêu lưu. Chỉ có niềm tin mới khiến chúng ta chia sẻ ước mơ cùng đồng hành.


Thực ra là bản thân mình phải tin là làm được vì chẳng có đường nào mà lui, cùng lắm thì về già cũng yên tâm là ta đã cố hết sức rồi chẳng còn gì mà hối tiếc nữa.
Chân dung chàng trai Nguyễn Vũ Trung Kiên.
Trung Kiên bên cạnh những người bạn trong công ty của mình. 
- Mục tiêu lớn nhất của Kiên về nghề vẽ truyện tranh là gì?

- Với tất cả những điều đang làm, bọn mình chỉ muốn chứng minh rằng đây là một điều xứng đáng. Xã hội sẽ cần nó như một sản phẩm giải trí, mà bọn mình là một trong những nhà đầu cơ cảm xúc. Người ta sẽ vui, buồn, cảm động, hồi hộp... với những tác phẩm của bọn mình sáng tác và xuất bản.
Chân dung chàng trai Nguyễn Vũ Trung Kiên.
Hình ảnh thuần Việt trong những bộ truyện tranh mà công ty anh đang hướng tới 
Chân dung chàng trai Nguyễn Vũ Trung Kiên.
Trải qua rất nhiều trải nghiệm, bạn đã rút ra được bài học kinh nghiệm gì cho mình. 
Đó là đừng từ bỏ ước mơ. Điều đáng sợ nhất không phải là thất bại khi theo đuổi ươc mơ, mà về già chúng ta phải hối hận vì đã từ bỏ nó. Tuổi trẻ chỉ đi qua một lần thôi, hãy làm tất cả những gì để về già có thể nói với con cháu là "ta đã cố gắng hết sức để".
                                                                                                                                 
                                                                                                               vtc.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét